| Statistics | User Listing Forums | Calendars | Albums | Quotes
You are logged in as a guest. ( logon | register )


Random quote: Bàn tay ta làm nên tất cả, với sức người sỏi đá cũng còn nguyên
- (Added by: ngobadinh)

Chiếc radio của ba tôi và ông Huyền Vũ
Moderators: admin

Jump to page : 1
Now viewing page 1 [25 messages per page]
   Trò Chuyện Với Nhau-> Kỷ Niệm & Giai ThoạiMessage format
 
tam
Posted 2018-05-07 3:31 AM (#123817)
Subject: Chiếc radio của ba tôi và ông Huyền Vũ


Veteran

Posts: 237
10010025
Chiếc radio của ba tôi và ông Huyền Vũ

Những khi không có khách đến cắt tóc, cũng như vắng mặt mấy chú bác đến đờn ca, ba tôi thường mày mò những thanh gỗ để trau chuốt cho cái cần của cây đờn kìm, hay mấy con nhạn của cây đờn tranh .. Bên cạnh ông lúc nào cũng là chiếc radio hiệu Sony "chạy" bằng bốn cục pin "Con Ó". Ba tôi cưng chiếc radio này lắm. Ông sắm cho nó một lớp vỏ bọc bằng da màu nâu nhạt, có nhiều lỗ thông hình "careau", hao hao giống như giỏ đi chợ của mấy bà nội trợ. Có một hôm vì tò mò và nghịch ngợm, tôi gỡ hai cái nút bấm đằng sau và tháo cái vỏ ra để xem tận mắt hình dáng cái radio này. Thì ra cái vỏ này cũng được hãng Sony bên Nhật sản xuất đặc biệt vừa vặn khít khao để giữ cho chếc radio luôn mới và lâu bền với thời gian. Màu bạc lóng lánh sáng rực bên cạnh cái nút màu đen để dò (tìm) đài trông thật đẹp mắt.

Ba tôi nghe radio suốt ngày, từ tin tức, phóng sự, bình luận, cho đến những chương trình ca nhạc hoặc truyền thanh tuồng cải lương. Ông vui nhất là những hôm được thưởng thức những chương trình túc cầu được trực tiếp truyền thanh từ sân banh Cộng Hoà qua làn sóng điện của đài phát thanh Sài-Gòn hay đài phát thanh Quân Đội với lối tường thuật vô cùng sống động của ký giả thể thao kiêm bình luận viên Huyền Vũ. Những khi đó, tôi hay ngồi cạnh một bên để nghe ké, nhưng nghe thì ít, mà để vòi tiền mua quà bánh thì nhiều. Ba tôi hay nói :
- Huyền Vũ sở hữu một kiến thức thể thao sâu rộng và có khiếu ăn nói !
Có lần tôi hỏi ba :
- Sao mình không lên sân vận động coi cho đã ?
Ba tôi đáp lại :
- Mình làm sao mua được cái vé thượng hạng, dân chợ đen nó "thầu" hết rồi. Mua được vé hàng "cá kèo" thì cũng phải mang theo cái radio để nghe, chứ làm sao mà thấy rõ được. Thôi ở nhà nghe truyền thanh cũng được, có thêm tiền cho má mày đi chợ !

Một buổi trưa đi học về, tôi thấy ba buồn thiu và cũng không nghe radio như mọi khi. Vào nhà sau hỏi má, tôi mới biết, kẻ trộm đã lấy mất chiếc radio "cục cưng" của ba đi mất rồi ! Không lâu sau đó thì đến ngày mất nước 30 tháng tư năm 1975. Ký giả Huyền Vũ theo dòng người di tản, để lại những tiếc nuối vô vàn cho khán thính giả ghiền túc cầu một nổi nhớ mênh mang.

Hơn bốn thập niên đã đi qua rồi, thằng bé 9, 10 tuổi năm xưa vẫn còn nhớ như in giọng nói của ký giả lão thành Huyền Vũ, niềm đam mê túc cầu của ba cũng như những câu nói của ba ngày ấy ..
- Không có Huyền Vũ thì trận banh coi như chết !
- Khi trận đấu chưa có đội nào ghi được bàn thắng thì ông dùng chữ "rất là Huyền Vũ" như "cho đến giờ phút này màn lưới của hai đội vẫn còn trinh bạch" ..
- Trong khi chờ đợi thời gian trống trên sân, với kiến thức uyên bác và trí nhớ hết sức phong phú, ông thường đưa ra những câu chuyện có liên quan đến thể thao cũng như túc cầu để giữ cho bầu không khí trong sân luôn được sôi động ..

Từ vĩ tuyến 17 trở vào Nam cũng như từ thành thị đến thôn quê, bất kỳ ai ham mê túc cầu đều biết đến tên tuổi ký giả Huyền Vũ. Họ còn kháo với nhau "trận banh nào mà không có Huyền Vũ thì xem như đó là trận banh tầm thường". Hơn 20 năm trong vai trò bình luận viên túc cầu, ông đã được hàng triệu thính giả yêu mến và say mê theo dõi các chương trình trực tiếp truyền thanh các trận cầu trong nước cũng như quốc tế từ sân cỏ đến mỗi gia đình qua hệ thống phát thanh của đài quốc gia từ Sài-Gòn.

Cho đến bây giờ, ở trong nước vẫn chưa có một giọng nói nào nghe cho được huống chi là kế nghiệp hay thay thế được ông. Nhiều năm trước, tôi có dịp theo dõi vài trận banh trong mùa tranh giải "Sea Games" trên màn ảnh ti-vi. Các bình luận viên tường thuật cho có lệ, làm giảm đi “tiết tấu” của một trận banh đang hào hứng. Tôi nghĩ, đó chỉ là một công việc mà họ làm để kiếm cơm chứ không xuất phát từ niềm đam mê. Khi có hứng thú thì họ chêm vài ba câu nhạt nhẽo. Khi lười biếng hay "cụt hứng" thì họ im lặng hay nói ngắt quãng và để cho quả bóng cứ lăn tròn, trông thật là tội nghiệp !

Mấy mươi năm vật đổi sao dời, đất nước đã vào tay kẻ khác. Cái xấu, cái ác đã lên ngôi, những giá trị nhân văn ngày xưa cũng theo thời cuộc mà biến mất. Cho dù đã xa nhà lâu lắm rồi, nhưng trong tôi vẫn hoài nhớ cái Sài-Gòn hiền hoà những ngày tôi mới lớn, nơi đó đã cho tôi một trái tim mẫn cảm và một tấm lòng nhân hậu.

05.05.2018
Top of the page Bottom of the page
TBtamHX
Posted 2018-05-09 12:18 PM (#123822 - in reply to #123817)
Subject: RE: Chiếc radio của ba tôi và ông Huyền Vũ


Expert

Posts: 3082
20001000252525
Chuyện đẹp, anh Tâm.

TT đọc bài văn này TT nhớ đến cái kitchen radio của ba Tâm sử dụng hằng ngày và cái radio Sony ba cho TT. Hồi bão Ike nhiều vùng bị mất điện gần cả tháng gia đình TT nghe đươc tin tức cũng nhờ cái máy này.
Top of the page Bottom of the page
tam
Posted 2018-05-11 5:13 PM (#123823 - in reply to #123817)
Subject: RE: Chiếc radio của ba tôi và ông Huyền Vũ


Veteran

Posts: 237
10010025
Cám ơn Thuần và Tâm
Top of the page Bottom of the page
nctrung
Posted 2018-05-31 1:41 AM (#123842 - in reply to #123817)
Subject: RE: Chiếc radio của ba tôi và ông Huyền VũExpert

Posts: 1290
1000100100252525
Location: Orange County, CA, USA
Trung bắt đầu đi coi đá banh lần đầu tiên là trận đá giữa đội tuyển VN và đội bóng “tài tử” của Pháp (bây giờ gọi là nghiệp dư) sau khi thi đậu vào Petrus Ký đuoc Ba thưởng cho đi coi. Sau đó ghiền luôn, các trận tranh giải vô địch VN lúc đó, Trung đi coi khá nhiều.  Nếu không coi thì cũng ráng nghe tường thuật qua radio bay tv. Thời đó được nghe các ông anh trong nhà ca ngợi ông Huyền Vũ dữ lắm nhưng từ lúc đó cho tới 30/4 Trung chưa bao giờ được nghe ông ấy tường thuật trận đấu nào. Nghe đâu ông lúc đó đã giải nghệ rồi! 
Top of the page Bottom of the page
Jump to page : 1
Now viewing page 1 [25 messages per page]
Printer friendly version
E-mail a link to this thread
Jump to forum :
Jump to forum :
Actions

Running MegaBBS ASP Forum Software v2.2
© 2003 PD9 Software